21 thg 6, 2011

Lan Vani không lá (Vanilla aphylla Blume)

Vanilla là một giống dây leo có nguồn gốc nhiệt đới, được xếp vào họ Lan (Orchidaceae) vì hoa của nó có cấu tạo tương tự như hoa Lan, nhất là bộ phận thụ phấn. Lan Vanilla cung cấp một loại hương liệu thường được gọi là Vani, có mùi rất thơm, dùng trong chế biến thực phẩm. Thế nhưng Lan Vanilla không được xếp vào loại Lan thơm, vì mùi thơm của Lan Vanilla đến từ hạt Vanilla sau khi đã được ủ và rang, không phải từ hoa.
Theo Trần Hợp, ở Việt Nam có 4 loài lan Vanilla (thường gọi là Lan Vani), trong đó có loài có lá, có loài không lá.

Các dòng Vanilla cung cấp hạt chế biến vani di thực vào Việt Nam đã được trồng thành công ở Daklak, đó là loại Vanilla có lá, thân leo dài, có đường kính thân đến 2 - 3cm, lá dài khoảng 15cm. Độ dài của dây Vanilla ít nhất hơn 7m mới có thể ra hoa. Đương nhiên là Lan Vanilla có lá không thích hợp cho những khu vườn nhỏ trên sân thượng, vì thế trong vườn nhà tôi chỉ có Lan Vanilla không lá.


Lan Vani không lá (Vanilla aphylla Bl.) còn có tên khác là Vanilla parishii, là một loại dây leo bám trên các thân cây khác. Thân Vanilla không lá có nhiều đốt, mỗi đốt dài khoảng 5 – 8cm. Mỗi đốt có một lá vảy rất nhỏ, dễ bị khô héo; rễ cũng mọc ra từ các đốt này.

Lan Vani không lá mọc nhiều ở rừng Nha Trang, Đồng Nai, Bà Rịa, Vũng Tàu. Ở vườn nhà, Vani không lá được cho bám trên một khúc cây nhỏ để dễ quan sát khi cây ra hoa.

Lan Vanilla cần nhiều nắng và sự thoáng khí cũng như thân phải đủ độ dài thì cây mới ra hoa. Vanilla vườn nhà treo dưới giàn lưới, tưới mỗi ngày chỉ một lần và cũng thiếu không gian để leo bám. Thế nhưng sau hơn một năm nuôi trồng với rất ít hy vọng, tôi bất ngờ phát hiện cây Vanilla không lá nổi tiếng là khó ra hoa này đã có nụ. Các bạn yêu lan rừng có thể hiểu được cảm giác của tôi lúc ấy: lâng lâng như ở trên mây và vô cùng phấn khích trong thời gian chờ đợi được nhìn ngắm một loài lan rừng mới trong vườn nhà.


Còn đây là một nhánh cây mới:


Nụ hoa dần lớn lên trong niềm vui của người trồng lan:


Hơn 2 tuần sau, nụ hoa Lan Vani đầu tiên đã hé nở…


Hoa Lan Vani có đường kính chỉ 3,5cm, màu xanh phớt nhẹ nhàng, cánh môi có tua màu tím nhạt. Hoa có mùi thơm rất nhẹ.


Hai ngày sau, khi bông hoa đầu tiên sắp tàn thì bông hoa thứ hai cũng vừa nở.


hoadongnoi

7 comments:

Phuong nói... [Trả lời]

Hoa rat xinh .Chuc mung hoadongnoi duoc so huu nhung bong hoa dep o vuon nha.

Nặc danh nói... [Trả lời]

minh moi choi lan nen thay hoa cua hoadongnoi minh rat thich nhung khong biet cach cham soc nhung gio lan cua minh, that la buon qua

hoadongnoi nói... [Trả lời]

Bạn đừng buồn, ai mới chơi Lan cũng phải trả "học phí" cho những thiếu sót trong cách chăm sóc Lan. Bước đầu không ai tránh khỏi làm cây chết hoặc héo úa, sâu bệnh. Mời bạn vào xem các trang web như dalatrose.com, vnorchids.net, ở đó có mục kỹ thuật trồng phong lan, ngoài ra trên diễn đàn các bạn cũng trao đổi nhiều kinh nghiệm thực tế về chăm sóc Lan. Theo thời gian, kinh nghiệm của bạn nhiều hơn, bạn sẽ có một vườn hoa đẹp. Hãy kiên nhẫn và tin tưởng bạn nhé.

viet dung dao nói... [Trả lời]

cảm ơn anh, bài viết hay lắm. đặc biệt là hình ảnh rất đẹp
dù ko ra hoa như ý muốn, nhưng nếu a có bộ sưu tập các loài thì quả là tài sản vô giá, bảo vệ được giống lan rừng việt nam.
p/s anh cho mình hỏi là có thể mua vani ở đâu ko, mình ở tphcm, đi nhiều chỗ ko có loại cây vani này

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@viet dung dao:
Bạn có thể tìm Lan Vani ở các điểm bán lan rừng trên lề đường trước nhà thờ Đồng Tiến đường Thành Thái – Q. 10 (chỉ bán vào 2 ngày cuối tuần), hoặc các điểm bán lan rừng bên hông Lăng Ông Bà Chiểu phía đường Đinh Tiên Hoàng Q. 1. Ở đó, lan Vani thường được cuộn lại giống như cuộn dây vậy. Nếu bạn hỏi mua lan Vani, có khi người bán cũng không biết tên lan mà họ đang bán.

Nhưng bạn phải kiên nhẫn, thường xuyên ghé các điểm bán lan rừng này, vì không phải lúc nào cũng có loại lan mà mình ưa thích.

Chúc bạn sớm sưu tập được Lan Vani.

Tuan Thanh nói... [Trả lời]

Trồng vào tấm thot gỗ dc ko a

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Tuan Thanh:
Dây lan Vani không lá sẽ mọc dài vô tận, vì vậy bạn nên có giàn cho nó leo, hoặc quấn quanh thân cây sống hay quanh một khúc gỗ. Trồng thớt không thích hợp lắm với loài lan này bạn ạ.

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn có câu hỏi, nhận xét, góp ý cho bài viết, hoặc chia sẻ cảm xúc khi đọc bài viết, hãy ghi vào bảng Đăng một nhận xét dưới đây. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Gmail (Google) / WordPress, hoặc ghi tên bạn vào mục "Tên/URL" để đăng nhận xét. Nếu bạn dùng Ẩn danh / Anonymous, xin vui lòng ghi lại nickname của bạn để hoadongnoi có thể tham khảo hoặc trả lời cho bạn.

Bạn cũng có thể nhấp chọn biểu tượng phong thư ở mục "Chia sẻ bài viết" để gửi link của bài viết ưa thích đến email của bạn bè. Hoặc nhấp chọn biểu tượng dấu + (Bookmark & Share) để chia sẻ bài viết với các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Yahoo, Google...

Để lưu lại đường dẫn của bài viết trên trình duyệt (bookmark), bạn bấm phím "Ctrl + D".