28 thg 6, 2011

Lan Cù Lao Minh (Christensonia vietnamica)

Lan Cù Lao Minh (Christensonia vietnamica Haager) là một loài lan đặc hữu của Việt Nam, mới được phát hiện vào năm 1993 và được đặt tên khoa học theo tên một nhà phân loại học người Mỹ, ông Eric A. Christenson.
Mặc dù mang tên tiếng Việt là Cù Lao Minh (một địa danh thuộc tỉnh Bến Tre), nhưng loài lan này lại mọc ở Ninh Thuận, Phan Rang, Khánh Hòa. Trong thiên nhiên, Lan Cù Lao Minh được tìm thấy ở những cánh rừng khô và thấp, độ cao dưới 700m so với mặt nước biển, và những vùng rừng tương tự thảo nguyên.

Lan Cù Lao Minh còn được gọi là Uyên Ương, Bạch Môi (do cánh môi màu trắng), nhưng có lẽ tên Cù Lao Minh là phổ biến hơn cả.


Lan Cù Lao Minh sinh trưởng ở vùng khí hậu khô và nóng, nhưng trồng Cù Lao Minh để ra hoa ở thành phố cũng không chút dễ dàng. Giò lan này phát triển rất xanh tốt trong vườn nhà với bộ rễ to khỏe, thế nhưng cây chỉ mới ra hoa lần đầu sau gần 2 năm chăm sóc.

Nụ hoa Cù Lao Minh:


Đây "khu rừng" của tôi:


Nụ hoa vừa hé nở: 


Hoa mãn khai:


Lan Cù Lao Minh có màu sắc đơn giản dễ hoà lẫn với màu lá, nhưng kết cấu hoa vẫn rất đẹp với cánh môi màu trắng có răng cưa xòe ra như cánh bướm, và những cánh hoa cùng cánh đài cong cong như ôm lấy cánh môi. Nhưng đẹp nhất vẫn là cái tên vietnamica, khi đọc lên nghe êm ái và tự hào làm sao!

hoadongnoi

18 comments:

Phuong nói... [Trả lời]

Chao Hoadongnoi, truoc tien tham suc khoe chu nhan Blog nhe! Lang thang tren mang thi phai ghe tham vuon lan cua Hoadongnoi, van ven nguyen cam giac am cung yeu thich.Toi uoc gi duoc tan mat nhin khu vuon cua Hoadongnoi ,uoc mo thoi ma ! Chuc mung Hoadongnoi so huu khu vuon co nhieu loai hoa dep va cam on cong suc cua chu nhan da cham soc nhung cay lan cho ra hoa dep de moi nguoi cung ngam.

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Phương: hoadongnoi cũng ước gì có được một khu vườn thực sự, đủ rộng để tha hồ trồng những loài hoa ưa thích và để được đón tiếp những người yêu hoa. Khu vườn hiện nay của hoadongnoi chỉ là một góc của sân thượng thôi, chỉ mấy chục chậu Lan và một số hoa kiểng khác; đủ để hoadongnoi mơ mộng và thư giãn nhưng thật là nhỏ bé để được gọi là “vườn”. Vì thế mới có “khu vườn ảo hoa đồng nội” trên mạng Internet này để chia sẻ những điều mình ưa thích với bạn đọc khắp nơi. Cám ơn bác đã thường xuyên ghé thăm, xin chúc bác luôn vui khỏe và luôn mỉm cười khi ra thăm vườn (vì hôm ấy có nhiều hoa nở)…

phuc nói... [Trả lời]

Chao Hoadongnoi,Cây Cù Lao Minh ở nhà bạn có ra trái ko.Bạn nói trồng 2 năm ra hoa vây cây con khi trồng tình trạng cây con là nhhu7 thế nào?

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Phúc: Cây Cù Lao Minh vườn nhà không đậu trái bạn ạ, hoa héo dần rồi rụng mà không có trái. Giò Lan này lúc mua về trồng thì cây đã lớn rồi chứ không phải trồng từ cây con, theo thời gian cây phát triển rất tốt, nhưng gần 2 năm sau khi cây đã quen với điều kiện sống mới thì nó mới chịu ra hoa. Đặc biệt là những thân ra hoa lại là thân non, trong khi những thân to khỏe vẫn chưa ra hoa. Nếu bạn trồng từ cây con thì cứ trồng, chăm sóc và hy vọng; vì với Lan thì cây còn non tuổi vẫn có thể ra hoa nếu có điều kiện sống thích hợp.

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Phúc: Bạn vào mục "Liên Hệ" để cho hoadongnoi biết địa chỉ email của bạn nhé. Sẽ trả lời cho bạn.

phúc nói... [Trả lời]

lam sao đê liên lac vơi hoadongnoi

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Phúc: bạn tìm thanh menu phía trên cùng của trang web (Trang chủ, Lời Tựa...), ở góc bên phải có chữ LIÊN HỆ. Bạn bấm vào chữ LIÊN HỆ để vào đó gửi địa chỉ email của bạn cho hoadongnoi. Hoadongnoi sẽ trả lời vào địa chỉ email của bạn.

phuc nói... [Trả lời]

gởi mail rồi mà không thấy hoadongnoi tra lời

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Phúc: Có lẽ bạn làm không đúng hướng dẫn nên hoadongnoi vẫn chưa nhận được email. Để đơn giản hơn, bạn ghi địa chỉ email của bạn vào mục Comment (Nhận xét) dưới bài này cũng được. Sẽ trả lời vào email của bạn.

Nặc danh nói... [Trả lời]

Tôi cũng thích một số lan rừng như bạn và lan rừng của bạn. triphuong

Viet Trung nói... [Trả lời]

Tôi cũng có trồng 1 giò Cù lao minh, đã 3 năm. Năm ngoái đã có 2 vòi hoa. Năm nay đang có 1 vòi (Tháng 6, ở Hanoi). Vòi hoa này từ 1 thân năm ngoái bị gẫy ngọn, đâm chồi mới chỉ được 5,6 lá mà lại cho hoa, trong khi các thân già khác ko thấy gì. Có lẽ đúng như Hoa đồng nội nhận xét, thân non dễ ra hoa hơn.

Nặc danh nói... [Trả lời]

Uyen uong va clm co phai la mot ko? Minh thay 2loai ket cau hoa giong nhau, nhung so luong hoa khac nhau, uyen uong chico 2 bong, ten khoa hoc khac nhac, hinh than la cung ko hoan toan giong nhau.

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Nặc danh:
Uyên Ương cũng chính là Cù Lao Minh đó bạn. Lần đầu tiên tìm thấy loài lan này, những người phát hiện đã đặt tên nó là Uyên Ương vì thấy mỗi phát hoa chỉ có 2 bông kề bên nhau. Nhưng về sau lại tìm thấy những cây khác giống hệt nhưng mỗi phát hoa có nhiều hơn 2 bông, vì thế cái tên "Uyên Ương" được thay thế bằng "Cù Lao Minh", đặt theo tên quê hương của ông Nguyễn Văn Dễ, chủ tịch hội Hoa Lan Cây Cảnh ở địa phương lúc đó. Còn về tên khoa học đôi khi cũng không thống nhất bạn ạ.

hồng nga nói... [Trả lời]

Chào Hoadongnoi. Tôi rất thích hoa đặc biệt là trồng hoa nên khi đọc bài của bạn tôi cũng chỉ ước có một góc sân thượng như của bạn để thỏa nỗi mơ mộng khi ngắm hoa mà thôi. Chúc bạn có một góc nhỏ đáng yêu.

Unknown nói... [Trả lời]

Đã không dưới 2 lần tôi mua cù lao minh về ghép nhưng chắc tại nó chưa có duyên với tôi nên tôi vẫn chưa có được 1 giò cù lao minh. Yêu nó lắm

Dang Duong Huu Loc nói... [Trả lời]

Cảm ơn chủ blog. Tôi cũng đang quan tâm đến loài lan này

Nặc danh nói... [Trả lời]

neu ban co nhu cau ve CLM hay lien he 0979773703

minh nói... [Trả lời]

Hoa cu lao nở vào tháng nào bác ơi

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn có câu hỏi, nhận xét, góp ý cho bài viết, hoặc chia sẻ cảm xúc khi đọc bài viết, hãy ghi vào bảng Đăng một nhận xét dưới đây. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Gmail (Google) / WordPress, hoặc ghi tên bạn vào mục "Tên/URL" để đăng nhận xét. Nếu bạn dùng Ẩn danh / Anonymous, xin vui lòng ghi lại nickname của bạn để hoadongnoi có thể tham khảo hoặc trả lời cho bạn.

Bạn cũng có thể nhấp chọn biểu tượng phong thư ở mục "Chia sẻ bài viết" để gửi link của bài viết ưa thích đến email của bạn bè. Hoặc nhấp chọn biểu tượng dấu + (Bookmark & Share) để chia sẻ bài viết với các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Yahoo, Google...

Để lưu lại đường dẫn của bài viết trên trình duyệt (bookmark), bạn bấm phím "Ctrl + D".