1 thg 3, 2011

Hoàng Thảo Chuỗi Ngọc (Dendrobium findlayanum)

Hoàng Thảo Chuỗi Ngọc (Dendrobium findlayanum) khá dễ nhận dạng vì giả hành có màu xanh ngả vàng và thắt đốt rõ rệt. Hoa Chuỗi Ngọc biến đổi từ dạng họng vàng đến họng vàng có vệt đen ở trung tâm.
Vẻ đẹp của Chuỗi Ngọc nói riêng, và nhiều loại Phong Lan khác nói chung, là ở chỗ cánh hoa được thiên nhiên “pha màu” rất tinh tế: cánh hoa trắng, phớt tím ở đầu cánh và vào trong càng nhạt dần. Cấu trúc cánh hoa và cánh đài cũng không giống nhau, không đều đặn, nhiều nơi trên rìa cánh có những đường răng cưa lớn nhỏ khác nhau khiến bông hoa càng thêm quyến rũ. Có lẽ đó là một trong những lý do hoa Lan được nâng niu, yêu quý trên khắp thế giới.

Một số hình ảnh về lan Hoàng Thảo Chuỗi Ngọc vườn nhà :


hoadongnoi

5 comments:

Nặc danh nói... [Trả lời]

minh o mien tay co trong mot so lan rung trong do co chuoi ngoc khong biet sau nay co ra hoa kg?va lam cach nao?

hoadongnoi nói... [Trả lời]

Khí hậu miền Tây cũng tương tự như khí hậu Sài Gòn, có 2 mùa mưa nắng, nhiệt độ cao gần như quanh năm và không có mùa lạnh. Vì vậy hoadongnoi nghĩ những loại lan rừng trồng ở SG có hoa thì cũng sẽ ra hoa ở miền Tây. Về lan Chuỗi Ngọc như trong hình, nhiều người nói đó là Chuỗi Ngọc có nguồn gốc từ Điện Biên nên không chắc cây có thể ra hoa ở miền Tây. Cây Chuỗi Ngọc này không phải là ra hoa ở vườn nhà, mà khi mua về nó đã có nụ nhỏ rồi bạn ạ.

Còn về cách kích lan rừng ra hoa, một số dòng Hoàng Thảo (Dendrobium) như Long Tu, Giả Hạc, Kim Điệp… có thể giảm ánh sáng, giảm nước và không bón phân vào mùa nghỉ (thường là cuối thu đầu đông) để cây tự rụng hết lá, sau đó đưa ra sáng lại, tưới nhiều nước và bón phân có tỷ lệ lân và kali cao. Riêng Chuỗi Ngọc không thuộc nhóm này, nên bạn cứ bón B1 và phân hữu cơ hoặc NPK có thành phần đạm cao cho cây phát triển mạnh, khi cây trưởng thành và xanh tốt rồi thì bón phân NPK với tỷ lệ P và K cao để kích hoa.

Thật ra trồng lan rừng ở xứ nóng phải kiên nhẫn lắm bạn à. Nhiều khi trồng lan rừng 3, 4 năm không ra hoa, tưởng như không còn hy vọng gì nữa, vậy mà một ngày kia bất chợt phát hiện một vài vòi hoa. Lý do là cây rừng đưa về nhà trồng phải có thời gian để cây thích nghi với tiểu khí hậu vườn nhà. Một khi cây đã ra hoa ở vườn nhà thì những năm sau khi đến mùa cây sẽ tiếp tục ra hoa. Trồng lan rừng thật khó, nhưng lan rừng có vẻ đẹp riêng mà lan công nghiệp không thể có được, phải không bạn. Chúc người bạn miền Tây thường xuyên được ngắm lan rừng nở trong vườn nhà bạn.

Clivea nói... [Trả lời]

hoadongnoi
vậy với khí hậu của Đà Lạt liệu cây Chuỗi Ngọc ra hoa k?
nếu minh muốn mua nó thì có thể mua ở đâu

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Clivea:
hoadongnoi không có kinh nghiệm thực tế trong việc trồng lan Chuỗi Ngọc tại Đà Lạt, nhưng nếu căn cứ vào địa bàn sinh sống của loài lan này (Điện Biên, Sơn La, Kontum) thì chắc khí hậu cao nguyên của Đà Lạt cũng thích hợp cho lan Chuỗi Ngọc ra hoa. Còn việc mua lan Chuỗi Ngọc tại Đà Lạt thì hoadongnoi hơi bị bí, vì hoadongnoi không phải dân Đà Lạt bạn ơi! Bạn thử tìm đến mấy điểm bán lan rừng vậy nhé.

hongnhungca nói... [Trả lời]

Oi sao hoa nay dep qua di, sao minh khong tim thay no???

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn có câu hỏi, nhận xét, góp ý cho bài viết, hoặc chia sẻ cảm xúc khi đọc bài viết, hãy ghi vào bảng Đăng một nhận xét dưới đây. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Gmail (Google) / WordPress, hoặc ghi tên bạn vào mục "Tên/URL" để đăng nhận xét. Nếu bạn dùng Ẩn danh / Anonymous, xin vui lòng ghi lại nickname của bạn để hoadongnoi có thể tham khảo hoặc trả lời cho bạn.

Bạn cũng có thể nhấp chọn biểu tượng phong thư ở mục "Chia sẻ bài viết" để gửi link của bài viết ưa thích đến email của bạn bè. Hoặc nhấp chọn biểu tượng dấu + (Bookmark & Share) để chia sẻ bài viết với các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Yahoo, Google...

Để lưu lại đường dẫn của bài viết trên trình duyệt (bookmark), bạn bấm phím "Ctrl + D".