14 thg 2, 2011

Lan Hoàng Hậu (Grammatophyllum scriptum)

Lan Hoàng Hậu (Grammatophyllum) thường được người chơi Lan gọi theo thói quen là Vũ Nữ Hoàng Hậu, mặc dù nó không liên quan gì đến chi Oncidium (Vũ Nữ). Đây là một loài cây có kích thước lớn so với các loại Lan khác, chiếm nhiều chỗ trong vườn và cũng khó ra hoa. Cây trồng ít nhất là 3 năm mới ra hoa, có người trồng cả đời cũng không có hoa bao giờ.

Mỗi khi tưới cây, tôi thường nhìn kỹ xem có chồi hoa nào mọc lên không. Rất nhiều lần tôi thất vọng, vì chồi mọc lên nhiều, nhưng chồi nào cũng dẹp và nhọn (chồi lá), trong khi chồi hoa thì tròn. Sau rất nhiều lần như thế, tôi nản lòng không quan sát cây nữa, thì ngày 02/01 dương lịch vừa qua, trở về sau một chuyến đi, tôi ngỡ ngàng nhìn thấy một chồi hoa to khỏe, dài khoảng 10cm vươn lên trong đám giả hành. Thế là sau gần 3 năm chăm sóc, Lan Hoàng Hậu đã ra hoa lần đầu. Hoa không phụ lòng người kỳ vọng, đã đem lại niềm vui lớn cho người trồng hoa. Dù cây ra hoa bói, chỉ có một vòi hoa, nhưng với tôi thật quý giá, nhất là hoa lại nở vào đúng Tết Nguyên Đán.

Chồi hoa Lan Hoàng Hậu, ảnh chụp ngày 06/01/11:

Chồi hoa lớn rất nhanh, hơn 2 tuần sau thì hoa bắt đầu nở. Vòi hoa dài ước chừng 1,5m, mang hơn 80 bông hoa, mỗi hoa có đường kính khoảng 5cm.

Ảnh chụp hôm Mồng Hai Tết (04/02/11):


Lan Hoàng Hậu không có màu nổi bật như vàng, đỏ, hồng… Phổ biến chỉ có giống hoa “rằn ri” màu xanh lá nhạt pha nâu, và giống hoa màu xanh lá non. Nhưng nhìn kỹ thấy hoa cũng rất đẹp, một vẻ đẹp mạnh mẽ và hoang dã…


Ra giêng, những nụ hoa ở ngọn đã nở gần hết. Ảnh chụp ngày 11 tháng giêng âm lịch (13/02/11):


Và có 2 bông hoa đã đậu trái…


Hôm nay 14 tháng giêng âm lịch, sau khi post bài này, tôi bất chợt phát hiện hai chồi hoa mới dài khoảng 3cm - 5cm đang nép sau mấy giả hành.  Lại thêm một lần mừng vui.  Sẽ có một mùa hoa kéo dài đến hết mùa xuân nàyCám ơn em, Hoàng Hậu!

hoadongnoi

15 comments:

Nặc danh nói... [Trả lời]

Hoàng hậu thật tuyệt vời.chia sẻ cùng bạn. chơi lan là nuôi hi vọng - ai đã nói thế nhỉ

Phuong nói... [Trả lời]

Hom nay vao tham vuon ngam hoa sau do tham hoi suc khoe Hoadongnoi. Va Chia se voi Hoadongnoi la vuon nha cua chi gio nhieu lan lam,Denbro da ra hoa lac dac 6 chau roi,chi vui lam ! lan rung chi mua 4 thang truoc gio ra hoa duoc 2 chau Bach Cau,1 lan Buom , lai them Cam Cu nua , 2 chum lan long xoe no duoc 2 hoa mau tim do va kem vang xoe nhu ban tay de thuong lam Hoadongnoi ah. Chuc hoadongnoi vui khoe nhe!

hoadongnoi nói... [Trả lời]

Xin chúc mừng! :-)) Thật tuyệt vời khi vườn nhà nở đầy hoa, đó là phần thưởng quý giá nhất cho những người "nghiện Lan"!

Nặc danh nói... [Trả lời]

Lan Hoang Hau of ban dep qua, toi o Paris, he ki roi toi co dem qua 2 cay ma sao tiem kiem voi bong hoai ma khong thay, co the chi dan cho toi biet cach tuoi nuoc va bon phan nhu the nao khong ?
Cam on ban truoc
Email of toi : ttlamy49@yahoo.fr

Nặc danh nói... [Trả lời]

eheheh nhà em cũng có 1 cây. em trồng được 1 năm và ngày 15 tháng 12/2011 vừa rồi cũng bắt đầu mọc một cành hoa tới hôm nay nó đã nở hoa và điều kỳ lạ là nó lớn rất nhanh. gời độ dài của nó lên tới 1.2 m. màu sắc cũng giống cây hoa ở trên...thật vui....
Email : buihong79@yahoo.com

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@buihong79: Xin chia vui cùng bạn. Nếu bây giờ hoa bắt đầu nở thì Tết này có thể ngắm lan Hoàng Hậu thỏa thích rồi. Hoàng Hậu vườn nhà bắt đầu nở hoa hồi trước Noel, đến Tết Nguyên Đán thì nó sắp tàn rồi. Hy vọng sẽ mọc tiếp thêm vài phát hoa nữa, giống như năm ngoái.

Phuong nói... [Trả lời]

Hom nay vao tham Vuon , chuc suc khoe chu nhan Hoadongnoi duoc Nhu Y moi mat trong Nam Moi 2012 nay nhe !

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Phuong:
Xin cảm ơn về lời chúc chân tình. Hoadongnoi xin chúc bác trong năm mới 2012 sẽ có thật nhiều niềm vui, sức khỏe, và vườn nhà ngày càng nhiều hoa đẹp.

Nặc danh nói... [Trả lời]

qua tuyet voi, chuc mung hoadongnoi.

Nặc danh nói... [Trả lời]

Minh mua 2 giò lan Hoàng hậu cách đây chừng 20 tháng , khi mua người bán bảo lan nầy rất kho cho hoa ,minh chăm sóc , tưới nước , B1 , phân tiêu xanh , sau đó mà bỏ lăn lóc không chăm sóc chừng 45 ngày , minh đem vào mát chăm sóc trở lại , chừng 20 ngày sau mỗi giò lan trổ được 3 nhành bông dài chừng 8 tất trên đó chừng 50 bông ( KL ngày 8/6/2013)

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Nặc danh:
Chúc mừng bạn! Nói ra thì hơi tội nghiệp cho em Lan, nhưng sự thật thì nếu bạn chăm sóc Lan quá kỹ chưa chắc em nó chịu ra hoa, mà cứ bỏ lăn bỏ lóc một thời gian rồi chăm trở lại thì em nó ra hoa tưng bừng. Trong điều kiện sống đầy đủ dinh dưỡng, cây Lan có khuynh hướng sinh sản vô tính bằng cách mọc thêm nhiều giả hành. Khi điều kiện sống khắc nghiệt, khô hạn, cây tạm ngừng tăng trưởng và lúc đó cây Lan mới ra hoa (sinh sản hữu tính). Các bạn khác đang trồng Lan Hoàng Hậu thử làm theo cách của bạn.... xem sao nhé!

PS: Bạn ơi, khi nào comment nhớ ghi tên dưới comment nhé, để dễ tham khảo ấy mà.

yến Nguyễn thị hải nói... [Trả lời]

chắc mình phải áp dụng thử cách này cảu các bạn xem sao, nhà coa 1 bụi to quá trời nhưng chưa bao giờ hoa, chắc do chăm em nó kyx quá đây, cám ơn sự chia sẻ kinh nghiệm cảu các bạn

Nặc danh nói... [Trả lời]

Nhìn thấy ảnh chồi lan Hoàng Hậu thật đẹp làm sao rất mạnh mẽ và đầy sức sống. thật hạnh phúc khi thấychậu lan của mình ra chồi như vậy!!

Nặc danh nói... [Trả lời]

Minh co bui hoang hau trobg may nam ma chua hoa. Chan qua

Nặc danh nói... [Trả lời]

Mình có chậu hoàng hậu trồng mấy năm mà không thấy ra hoa chán quá!

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn có câu hỏi, nhận xét, góp ý cho bài viết, hoặc chia sẻ cảm xúc khi đọc bài viết, hãy ghi vào bảng Đăng một nhận xét dưới đây. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Gmail (Google) / WordPress, hoặc ghi tên bạn vào mục "Tên/URL" để đăng nhận xét. Nếu bạn dùng Ẩn danh / Anonymous, xin vui lòng ghi lại nickname của bạn để hoadongnoi có thể tham khảo hoặc trả lời cho bạn.

Bạn cũng có thể nhấp chọn biểu tượng phong thư ở mục "Chia sẻ bài viết" để gửi link của bài viết ưa thích đến email của bạn bè. Hoặc nhấp chọn biểu tượng dấu + (Bookmark & Share) để chia sẻ bài viết với các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Yahoo, Google...

Để lưu lại đường dẫn của bài viết trên trình duyệt (bookmark), bạn bấm phím "Ctrl + D".