14 thg 9, 2010

Lan Vũ Nữ (Oncidium)


Lan Vũ Nữ (Oncidium Swartz) là một chi lớn của họ Phong Lan, phân bố rộng rãi ở Nam Mỹ, có khoảng 750 loài với hình dạng và màu sắc hoa rất đẹp và đa dạng.
Tại Việt Nam, từ lâu lan Vũ Nữ được nhập nội và lai tạo cho nhiều loài hoa khác nhau, đặc biệt ở Lâm Đồng có nhiều loài Vũ Nữ rất đẹp. Riêng ở vườn nhà, có 2 loài Vũ Nữ “dễ tính” có thể chịu được khí hậu nắng nóng và ra hoa quanh năm.

Vũ Nữ Sharry baby

Vũ Nữ Sharry baby có màu trắng và nâu đỏ, màu sắc tuy không rực rỡ nhưng thật đẹp và quý phái. Lá Vũ Nữ Sharry baby thường có nhiều đốm nâu, tuy không lây bệnh sang các loài Vũ Nữ khác, nhưng không thể nào diệt trừ được bệnh này dù đã dùng nhiều loại thuốc trừ nấm bệnh khác nhau. Trước đây, khi để giả hành phát triển tự nhiên chen kín trong chậu, cây ra hoa rất nhiều và rất mạnh. Sau này, khi sang thành 2 chậu thì cây yếu đi và ít hoa hơn.


Vũ Nữ vàng

Vũ Nữ vàng có nhiều loài rất phổ biến như Oncidium Taka, Oncidium Gower Ramsey, Oncidium Sweet Sugar… nhưng do được lai tạo quá nhiều nên có tìm tên của chúng cũng khó mà chính xác. Tôi gọi chúng đơn giản là “Vũ Nữ vàng”. Loại này dễ trồng và hoa khá lâu tàn. Khi nở rộ, những bông hoa Vũ Nữ này giống như đàn bướm vàng bay chấp chới trong vườn khiến khu vườn có sức sống hơn. 


Vũ Nữ cam

Khi hình ảnh của loài hoa này được post lên, thì cây đã không còn tồn tại trong vườn nhà. Sau khi ra hoa, cây cứ héo mòn dần rồi chết. Cả Vũ Nữ Mèo Hoang, Hải Luân… cũng vậy, có lẽ vì không thích hợp khí hậu.


Vũ Nữ Mèo Hoang (Oncidium Wild Cat)

Có nhiều loài Vũ Nữ Mèo Hoang, một số loài cũng khá đẹp, riêng con “mèo hoang” này vằn vện trông thật dễ sợ…


hoadongnoi

18 comments:

Nặc danh nói... [Trả lời]

xin các anh chị chỉ cách xử lý để cây vũ nữ nhà em ra hoa dùm, vì em trồng khoảng 2 năm ma chưa 1 lần ra hoa, mặt dù cây xanh tốt chậu xum xuê um tùm! cảm ơn anh chị!
email của e là : vuhoabui@yahoo.com

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@vuhoabui: đã trả lời, bạn nhớ check mail nhé.

Nặc danh nói... [Trả lời]

xin các anh chị chỉ cách xử lý để cây vũ nữ nhà em ra hoa dùm, vì em trồng khoảng 2 năm ma chưa 1 lần ra hoa, mặt dù cây xanh tốt chậu xum xuê um tùm! cảm ơn anh chị!
email cua e la: doitrai_phongba_95@yahoo.com

hoadongnoi nói... [Trả lời]

Đã gửi mail trả lời cho bạn nhưng mail bị yahoo trả lại

Nặc danh nói... [Trả lời]

Trong dep nhi. Lan dau minh nhin thay day :D

Nặc danh nói... [Trả lời]

Minh cung muon trong thu nhung nghe noi loai nay kho cham soc lam. co khi trong mai chang ra hoa.

hoadongnoi nói... [Trả lời]

Phần lớn các loài Vũ Nữ thông thường cũng dễ ra hoa, bạn cứ thử trồng đi, đừng ngại.

Trần Thế Hưng nói... [Trả lời]

Tôi tên : Trần Thế Hưng
tranthehung7838@yahoo.com.vn
Tôi ở Bình Dương, tôi mới đam mê hoa lan cách đây một năm. Khoảng 06 tháng nay tôi thích trồng Dendro nắng xưa vì cây rất siêng hoa. Vườn nhà tôi lúc nào hoa lan cũng nở nhưng tôi không biết tên những cây lan mình trồng. Tôi thường truy cập vào trang diễn đàn hoa lan cây cảnh và hoa lan đồng nội. Nhờ truy cập vào 02 trang này tôi biết tên một số cây lan mình đang trồng ( kinh khổng lồ,cây Mười bích, pink hồng, Dazang(tím), mesannil sandar(trắng lưỡi tím). Hôm nay truy cập vào trang hoa đồng nội tôi lại có thêm thông tin về hoa vũ nữ. Nhưng tôi có cây Hoa vũ nữ đỏ (rừng) tôi rất thích và còn một số cây chưa biệt tên. Tôi rất thích đưa hoa vườn nhà lên mạng nhưng chưa biết cách nào xin Hoa dồng nội chi giúp để tôi có thể biết tên các hoa lan tôi trồng trong vườn. Xin cảm ơn nhiều ! Chào !

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Trần Thế Hưng:
Đã trả lời cho bạn, nhớ check mail nhé.

Quà tặng gốm sứ nói... [Trả lời]

Xin cho em hỏi, Điều kiện để Oncidium Taka ra hoa. Em trồng khá lâu rồi, cây mập và nhiều bầu lắm. Em nhìn có vẻ cây hơi xanh, cây liên tục đẻ con nhưng không thấy ra hoa. Cây này có cần nhiều anh sáng không ạ. Em thấy cây nhà em xanh thẫm, em nghĩ chắc nó thiếu ánh sáng. Xin cho em ý kiến trợ giúp vào email : cuongled365@gmail.com Thanks anh/chị đã giúp đỡ em !

Gốm sứ Bát Tràng nói... [Trả lời]

@hoadongnoiCảm ơn bạn nhé , mình sẽ làm theo cách của bạn. Đúng như bạn nói, mình bón phân hữu cơ khá nhiều, cây của mình khỏe, xanh tốt và có rất nhiều hành giả, đa số các hành giả chưa ra được hoa. Mình cảm ơn bạn rất nhiều !

Gốm sứ Bát Tràng nói... [Trả lời]

Đã check email, Mình chăm bón nó tốt lắm, hành giả ra nhiều ! Cảm ơn bạn nhiều !

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Gốm sứ Bát Tràng: Sẽ rất vui nếu Oncidium taka của bạn ra hoa. :-)

viet dung dao nói... [Trả lời]

mình có mua đc củ vũ nữ rừng (người bán nói thế), mình tínht rồng lại vào chậu than đập nhỏ, mong anh hoa đồng nội cho ý kiến nha - mình vẫn nghĩ là trồng gỗ tốt hơn vì rễ nó nhỏ và nhiều
p/s loại mèo hoang có bán phổ biến ko a? mình đi nhiều nơi ở tphcm mà chưa thấy
loài shary baby, mình có lần thử ngửi và nhìn hoa mà vẫn ko thấy thơm mặc dù đã cố ngửi nhiều lần ^^

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@viet dung dao:
Theo hoadongnoi biết thì Lan Vũ Nữ (Oncidium) có nguồn gốc ở vùng Châu Mỹ nhiệt đới, được nhập nội và trồng rộng rãi tại Việt Nam. Do đó không thể có lan Vũ Nữ rừng VN được. hoadongnoi thường trồng Vũ Nữ trong chậu với than đập nhỏ như thường làm đối với đa số các loài lan công nghiệp, sẽ giữ ẩm được nhiều hơn.

Vũ Nữ Mèo Hoang cũng dễ kiếm, cuối tuần rảnh rỗi bạn cứ đi dạo mấy cửa hàng bán lan trên đường Hoàng Văn Thụ (đoạn từ giao lộ Lăng Cha Cả đến giao lộ Hoàng Văn Thụ - Nguyễn Văn Trỗi) trong số đó có 2 cửa hàng lớn là cửa hàng Hoàng Giáp và Việt Thái gần Bệnh viện Phụ sản ĐH Y Dược nằm hơi khuất dễ đi lướt qua; hoặc khu bán lan ở đường Thành Thái nối dài (Q. 10), đi vài lần thế nào cũng kiếm được một em ưng ý.

Còn Sharry Baby, nhiều người nói nó rất thơm, nhưng cũng như bạn, hoadongnoi chẳng ngửi thấy mùi thơm gì cả :-)

viet dung dao nói... [Trả lời]

chà, như kiểu anh nói thì chắc cứ mua mấy loài lan rừng về, rồi từ từ tìm hiểu quá, không thể tin vào lời họ đc :D

p/s: cách để mau ra rễ con là gì vậy anh hoadongnoi, e thì chỉ tưới nứơc thôi, ngày 2 lần mà gần cả tháng mới nhú đc chút ít, a có thể gửi mail cho e qua địa chỉ này nếu tiện cho anh vietdung1202@yahoo.com.vn

mới biết đc website này của anh gần đây mà mở mang đc nhiều quá :D...a có thể cho thêm 1 vài dòng nữa để làm đa dạng thêm cho website không, hihi

Orchids Rhyn nói... [Trả lời]

Sharry baby thơm nhất vào lúc 10h 11h sáng .vào lúc có nắng :D

hoadongnoi nói... [Trả lời]

@Orchids Rhyn:
Cám ơn bạn nhé. Sharry Baby vườn nhà đang nở hoa, hoadongnoi sẽ canh giờ để thưởng thức mùi hương của em nó :-)

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn có câu hỏi, nhận xét, góp ý cho bài viết, hoặc chia sẻ cảm xúc khi đọc bài viết, hãy ghi vào bảng Đăng một nhận xét dưới đây. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Gmail (Google) / WordPress, hoặc ghi tên bạn vào mục "Tên/URL" để đăng nhận xét. Nếu bạn dùng Ẩn danh / Anonymous, xin vui lòng ghi lại nickname của bạn để hoadongnoi có thể tham khảo hoặc trả lời cho bạn.

Bạn cũng có thể nhấp chọn biểu tượng phong thư ở mục "Chia sẻ bài viết" để gửi link của bài viết ưa thích đến email của bạn bè. Hoặc nhấp chọn biểu tượng dấu + (Bookmark & Share) để chia sẻ bài viết với các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Yahoo, Google...

Để lưu lại đường dẫn của bài viết trên trình duyệt (bookmark), bạn bấm phím "Ctrl + D".